QUẢN TRỊ KINH DOANH

Q U A N T R I K I N H D O A N H . G E T F O R U M . N E T
 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Welcome to the forum of Business Administration

Quản Trị Kinh Doanh 7 - Hanoi University of Industrial

ShoutMix chat widget
Hỗ trợ trực tuyến Yahoo
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu
Diễn Đàn
Latest topics
Top posters
candy9x (499)
 
Tin CuXi (328)
 
chi_can_eya_la_du (235)
 
lazily (181)
 
Blue_Sky (178)
 
newlife_monitor (97)
 
konayuki (70)
 
MoOn_Doll (70)
 
CandyKute_92 (51)
 
vi_sao...??? (49)
 
April 2018
MonTueWedThuFriSatSun
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30      
CalendarCalendar
Statistics
Diễn Đàn hiện có 145 thành viên
Chúng ta cùng chào mừng thành viên mới đăng ký: hoabinh2012_cz

Tổng số bài viết đã gửi vào diễn đàn là 2066 in 1004 subjects

Share | 
 

 30 câu đề thi Triết

Go down 
Chuyển đến trang : Previous  1, 2
Tác giảThông điệp
candy9x
Thiếu Úy
Thiếu Úy
avatar

Tổng số bài gửi : 499
Points : 2259
30
Join date : 13/02/2011
Age : 25
Đến từ : Hà Nội

Bài gửiTiêu đề: 30 câu đề thi Triết   Tue Jun 07, 2011 10:09 am

First topic message reminder :

Có thể đồng nhất vật chất với vật thể được không? Tại sao?

Vật chất và vật thể khác nhau và không thể đồng nhất được. Bởi vì:

+ Vật chất - là phạm trù cơ bản rộng nhất để chỉ tất cả những gì tồn tại. Vật chất không tự nhiên sinh ra, không tự nhiên mất đi, tồn tại vĩnh viễn, vô cùng, vô tận. Vật chất tồn tại ở vô số các dạng khác nhau, tuy nhiên, có hai dạng cơ bản đó là thực thể vật lý và thực thể ý thức. Thực thể vật lý là dạng tồn tại của vật chất có cấu trúc, còn những gì tồn tại không có cấu trúc gọi là thực thể ý thức hay nói ngắn gọn là ý thức.


+ Vật thể là cái có sinh ra, có mất đi, và có thể chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác, nó là biểu hiện cuả vật chất theo thực thể vật lý, Nó có thể cầm nắm, nhìn thấy nó thông qua những dấu hiệu, hình dáng, kích thước màu sắc...


Được sửa bởi candy9x ngày Tue Jun 07, 2011 10:25 am; sửa lần 1.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://quantrikinhdoanh.getforum.net

Tác giảThông điệp
candy9x
Thiếu Úy
Thiếu Úy
avatar

Tổng số bài gửi : 499
Points : 2259
30
Join date : 13/02/2011
Age : 25
Đến từ : Hà Nội

Bài gửiTiêu đề: Tại sao nói Nhà nước vô sản là nhà nước kiểu mới?   Tue Jun 07, 2011 10:21 am

Tại sao nói Nhà nước vô sản là nhà nước kiểu mới?


Nhà nước vô sản mang tính chất đặc biêt, nó thể hiện ở cơ sở quyền lực của nhà nước - đó là nền tảng liên minh công - nông làm nòng cốt cho sự liên minh với mọi tầng lớp những người lao động khác trong xã hội.

Nhà nước vô sản là chính quyền của nhân dân, là nhà nước của dân, do dân, vì dân. Là 1 tổ chức thực hiện quyền làm chủ của nhân dân lao động dưới sự lãnh đạo của ĐCS. Nhà nước vô sản là tổ chức, thông qua đó, Đảng của giai cấp công nhân thực hiện vai trò lãnh đạo của mình đối với toàn xã hội.

Nhà nước vô sản vừa là cơ quan cưỡng chế, đồng thời là cơ quan quản lý kinh tế, văn hóa, xã hội, cùng 1 lúc nó thực hiện 2 chức năng: tổ chức – xây dựng và trấn áp.

Nhà nước vô sản vừa thực hiện nhiệm vụ dân tộc, vừa thực hiện nhiệm vụ quốc tế. Nó liên kết với giai cấp công nhân quốc tế trong mọi cuộc đấu tranh giải quyết những vấn đề bất cập cảu toàn cầu.

Theo Lê-nin, NNSV là NN kiểu mới thể hiện ở chỗ.
+ Nhà nước của giai cấp bóc lột trước đây chức năng chủ yếu là nó trấn áp nhằm bảo vệ và duy trì địa vị thống trị của chúng.
+ Đến nhà nước XHCN thì chức năng chủ yếu của nó là tổ chức, xây dựng 1 xã hội mới. Đây cũng chính là cơ sở kinh tế xã hội cho chức năng bạo lực trấn áp đối với kẻ thù.

Bản chất của của nhà nước vô sản chỉ là một: chuyên chính cách mạng của giai cấp vô sản.

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://quantrikinhdoanh.getforum.net
candy9x
Thiếu Úy
Thiếu Úy
avatar

Tổng số bài gửi : 499
Points : 2259
30
Join date : 13/02/2011
Age : 25
Đến từ : Hà Nội

Bài gửiTiêu đề: Tại sao CN – ND – TT ở VN phải liên minh với nhau?   Tue Jun 07, 2011 10:21 am

Tại sao CN – ND – TT ở VN phải liên minh với nhau?


Sự liên minh công nông trí thức trong cách mạng XHCN là 1 tất yếu khách quan. Việc xây dựng khối liên minh giữa công nhân - nông dân – tri thức trong cách mạng xã hội chủ nghĩa mang cơ sở khách quan sau:

+Về mặt lý luận:
Đại hội đảng 9 :” động lực chủ yếu để phát triển đất nước là đại đoàn kết dân tộc trên cơ sở liên minh giữa công nhân, nông dân và trí thức do ĐCS lãnh đạo”. Đây đồng thời là sự kế thừa truyền thống coi trọng nhân tài của ông cha ta. Thế kỉ 18 Lê Quý Đôn cho rằng :” phi nông bất ổn, phi công bất phú, phi thương bất hoạt, phi trí bất lương”.

+Về mặt thực tiễn:

Dưới chủ nghĩa tư bản, giai cấp công nhân, giai cấp nông dân đều là những người lao động, đều bị áp bức, bóc lột. Giai cấp tư sản bóc lột giai cấp công nhân bằng giá trị thặng dư, còn bóc lột giai cấp nông dân bằng thuế khóa, kìm hãm sự phát triển của tầng lớp tri thức. Do vậy, giai cấp công nhân, nông dân và tầng lớp tri thức dễ dàng thông cảm, tất yếu phải liên minh với nhau để chống kẻ thù chung là giai cấp tư sản.

Trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội, chính quyền về tay nhân dân thi nhu cầu liên minh nông công trí do tính tất yếu khách quan mới. Đó là yêu cầu xây dựng 1 xã hội mới vì lợi ích cơ bản và lâu dài. Công nghiệp và nông nghiệp là hai ngành sản xuất chính trong xã hội. Nếu không có sự liên minh chặt chẽ giữa công nhân và nông dân thì hai ngành kinh tế này khong thể phát triển được. Công nghiệp tạo ra những sản phẩm phục vụ cho nông nghiệp và bà con nông dân. Nông nghiệp tạo ra lương thực, thực phẩm phục vụ cho toàn xã hội, tạo ra nông sản phục vụ cho công nghiệp.

Xét về mặt chính trị - xã hội giai cấp công nhân, giai cấp nông dân và tầng lớp trí thức là lực lượng chính trị to lớn trong xây dựng, bảo vệ chính quyền nhà nước, trong xây dựng khối đoàn kết dân tộc. như Hồ Chí Minh đã khẳng định: lực lượng cách mạng chủ chốt la công nông, nhưng cách mạng cần có lực lượng tri thức… Giai cấp công nhân với tư cách la giai cấp lãnh đạo xã hội sẽ không làm tròn bổn phận của mình nếu không có sự liên kêt với các giai cấp và tầng lớp nhân dân lđ khac, bởi vì sự nghiệp đó không chỉ cần đến sự ủng hộ của số đông mà còn cần tới sức mạnh của trí tuệ.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://quantrikinhdoanh.getforum.net
candy9x
Thiếu Úy
Thiếu Úy
avatar

Tổng số bài gửi : 499
Points : 2259
30
Join date : 13/02/2011
Age : 25
Đến từ : Hà Nội

Bài gửiTiêu đề: PHÂN BIỆT TÔN GIÁO,TÍN NGƯỠNG VÀ MÊ TÍN DỊ ĐOAN   Tue Jun 07, 2011 10:22 am

PHÂN BIỆT TÔN GIÁO,TÍN NGƯỠNG VÀ MÊ TÍN DỊ ĐOAN

Tôn giáo là sản phẩm của con người,gắn liền với những điều kiện tự nhiên và lịch sử cụ thể, xác định.về bản chất tôn giáo là một hiện tượng xã hội phản ánh sự bế tắc,bất lực của con người trước tự nhiên và xã hội. tuy nhiên, tôn giáo cũng có chứa đựng một số giá trị phù hợp với đạo đức, đạo lý của con người.trong hệ thống những lời dăn dạy của giáo lí tôn giáo cũng có những lời răn mà trong chừng mực nào đó khi quần chúng chấp nhận vẫn có tác dụng điều chỉnh đối với họ,như khuyên làm điều tốt, răn bỏ điều ác.

Tín ngưỡng là hệ thống các niềm tin mà con người tin vào để giải thích thế giới và mang lại sự bình an cho cá nhân và cộng đồng.tín ngưỡng .tín ngưỡng đôi khi được hiểu là tôn giáo.điểm khác biệt giữa tín ngưỡng và tôn giáo là tín ngưỡng mang tính dân tộc, dân gian nhiều hơn tôn giáo,tín ngưỡng có tổ chức không chặt chẽ như tôn giáo.tín ngưỡng nếu phát triển đến một mức nào đó thì có thể thành tôn giáo.

Mê tín là tin tưởng một cách mù quáng không cần suy xét và kiểm chứng.lòng tin như vậy gặp nghịch cảnh dễ bị kích động,bùng phát thành cuồng tín.người cuồng tín là người chủ trương loại trừ tất cả những ai khác với đức tin của mình,người đó có thể biến mình thành kẻ khủng bố,kẻ diệt chủng đồng loại vì cho rằng hành vi của mình là phụng sự cho đức tin.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://quantrikinhdoanh.getforum.net
candy9x
Thiếu Úy
Thiếu Úy
avatar

Tổng số bài gửi : 499
Points : 2259
30
Join date : 13/02/2011
Age : 25
Đến từ : Hà Nội

Bài gửiTiêu đề: Tại sao GCCN VN mới có đủ khả năng lành đạo CM VN?   Tue Jun 07, 2011 10:22 am

Tại sao GCCN VN mới có đủ khả năng lành đạo CM VN?

GCCNVN là 1 bộ phận của GCCNTG _thế giới_ nên cũng có những đặc điểm của GCCN nói chung:

+ là bộ phận quan trọng nhất, cách mạng nhất của lực lượng sản xuất tư bản chủ nghĩa; đại diện cho lực lượng sản xuất hiện đại, có trình độ xã hội hoá cao; tiêu biểu cho xu hướng phát triển của xã hội loài người; là nhân tố quyết định phá vỡ quan hệ sản xuất chiếm hữu tư nhân tư bản chủ nghĩa, xây dựng phương thức sản xuất mới tiến bộ hơn phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa.

+ đại diện cho phương thức sản xuất dựa trên chế độ sở hữu xã hội không có bóc lột, nên lợi ích cơ bản của giai cấp công nhân phù hợp với lợi ích cơ bản của những người lao động.
+ Tinh thần CM triệt để nhất
+ Tỏ chức kỷ luật cao nhất
+ Bản chất quốc tế

Ngoài ra còn mang những đặc điểm riêng:
+ Có tinh thần yêu nước nồng nàn.
+ Là Giai cấp có tinh thần khoa học và Cách mạng .
+ Có sự lãnh đạo của 1 chính đảnh cách mạng .
+ Ra đời trước giai cấp tư sản dân tộc.
+ Được Hồ Chí Minh giác ngộ, giáo dục và rèn luyện nên sớm giành được quyền lãnh đạo cách mạng Viêt Nam.
+ Có quan hệ mật thiết với giai cấp nông dân lđ và của cả dân tộc nên dễ dàng thiết lập môi liên minh công nông bền vững. Do đó, họ có khả năng tập hợp, lãnh đạo những người lao động bị áp bức làm cách mạng xoá bỏ chế độ người bóc lột người; xây dựng xã hội xã hội chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa- nơi không còn áp bức, bóc lột.

Chỉ có giai cấp công nhân mới đủ khả năng lãnh đạo Cách mạng việt nam điều này đã được chứng minh trong thực tiễn 80 năm lãnh đạo CMVN
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://quantrikinhdoanh.getforum.net
candy9x
Thiếu Úy
Thiếu Úy
avatar

Tổng số bài gửi : 499
Points : 2259
30
Join date : 13/02/2011
Age : 25
Đến từ : Hà Nội

Bài gửiTiêu đề: Đặc điểm của thời kì quá độ lên CNXH ở VN?    Tue Jun 07, 2011 10:23 am

Đặc điểm của thời kì quá độ lên CNXH ở VN?


a. Khó khăn:

+ Nước ta có Điểm suất phát thấp, quá độ lên CNXH, bỏ qua chế độ TBCN, từ 1 xh vốn là thuộc địa nửa phong kiến, lực lượng sản xuất rất thấp.
+ Đất nước trải qua hang chục năm chiến tranh, hậu quả để lại còn nặng nề, những tàn dư thực dân phong kiến còn nhiều.
+ Các thế lực thù địch thường xuyên tìm cách chống phá cách mạng, phá hoại chế độ XHCN và nền độc lập dân tộc của nhân dân ta.

b. Thuận lợi:

+ Đất nước còn nhiều tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên lao động.
+ Truyền thống trí tuệ của người VN, truyền thống yêu nc nồng nàn.
+ Những thành tựu của quá trình đổi mới đã tạo ra thế và lực của đất nước về nhiều mặt: Được nhân dân tin tưởng ủng hộ, cơ sở vật chất được xây dựng, có nền chính trị ổn định, đất nước hòa bình và có quan hệ quốc tế mở rộng.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://quantrikinhdoanh.getforum.net
candy9x
Thiếu Úy
Thiếu Úy
avatar

Tổng số bài gửi : 499
Points : 2259
30
Join date : 13/02/2011
Age : 25
Đến từ : Hà Nội

Bài gửiTiêu đề: Tại sao Lênin khẳng định : TKQĐ lên CNXH như nhưng cơn đau kéo dài?    Tue Jun 07, 2011 10:23 am

Tại sao Lênin khẳng định : TKQĐ lên CNXH như nhưng cơn đau kéo dài?


TKQĐ lên CNXH là thời kì cải biến cách mạng sâu sắc toàn bộ các lĩnh vực đời sống xã hội, nó bắt đầu từ khi GCCN và nhân dân lao động giành được chính quyền nhà nước cho đến khi tạo ra được những cơ sở của CNXH trên các lĩnh vực đời sống xã hội.

Lenin sử dụng hình hảnh những cơn đau đẻ kéo dài khi nói về thời kỳ quá độ đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng:

-Cái mới ra đời trong lòng cái cũ ko phải dễ dàng
-Thời kỳ quá độ là thời kỳ cải biến Cách mạng sâu sắc trên toàn bộ các lĩnh vực của đời sống xã hội .

+ Về chính trị: chưa hoàn toàn ổn định, cái bản chất nhất của TKQĐ lên CNXH là sự quá độ về chính trị, ở đó nhà nước chuyên chính vô sản được thiết lập, củng cố và ngày càng được hoàn thiện, các thế lực thù địch luôn tìm cách chống phá, thành lập nhiều đảng, phái nhằm lật đổ nền chính trị chuyên chính.

+ Về kinh tế: bước chuyển dịch từ kt nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ chưa hoàn tất, đa số các nước châu Á và châu Phi chưa phát triển kt cn,dv. ( vì điểm xuất phát thấp: kt còn phụ thuộc nhiều vào nên sản xuất nông nghiệp).

+ Về xã hội: cơ cấu xã hội phức tạp bao gồm nhiều giai cấp và tầng lớp xã hôi khác nhau, giữa giai cấp và tầng lớp xã hội có sự thống nhất, tuy nhiên cũng có sự đối kháng nhau về lợi ích cơ bản. Xã hội còn nhiều tệ nạn, tồn tại sự đối xử, phân biệt giai cấp,màu da, cần nhiều sự can thiệp của pháp luật.(vì nền xhcn là xã hội hoàn thiện về nhân cách con người,ko cần sự can thiệp của pháp luật.)

+ Về văn hóa, tư tưởng: còn tồn tại nhiều văn hóa tư tưởng, tinh thần khác nhau, có cả sự đối lập.

=> Nói tóm lại mọi thứ đều chưa đạt đến độ hoàn thiện.mà đang dở dang ở mức lưng chừng, sinh ra nhiều bất ổn. Là thời kỳ đấu tranh gay go, phức tạp trong quá trình cải tạo ,tổ chức xây dựng những yếu tố XH mới đủ sức chống lại các yếu tố tàn dư của XH cũ, không phải thực hiện trong vòng 1 thời gian xác định cho mọi quốc gia và tính phức tạp của nó phụ thuộc vào điều kiện cụ thể ,điểm suất phát của từng quốc gia. Chính vì vậy Lênin đã khẳng định : TKQĐ lên CNXH như nhưng cơn đau kéo dài.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://quantrikinhdoanh.getforum.net
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: 30 câu đề thi Triết   

Về Đầu Trang Go down
 
30 câu đề thi Triết
Về Đầu Trang 
Trang 2 trong tổng số 2 trangChuyển đến trang : Previous  1, 2

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
QUẢN TRỊ KINH DOANH :: KIÊN THỨC HỌC TẬP :: CƠ SỞ NGÀNH :: Tổng Hợp Đề Thi-
Chuyển đến